088 616 3939 ingoldtime@gmail.com
CÔNG TY CP GIẢI PHÁP IN GOLD TIME VIỆT NAM
06/11/2023 Tin tức
Chia sẻ:

12 lợi ích của việc ghi chú

Giải phóng bạn khỏi tình trạng quá tải thông tin: Có quá nhiều thứ đi qua tâm trí trong cùng một lúc và nó dễ dàng làm chúng ta choáng ngợp. Vì vậy, hãy viết ra tất cả các ý tưởng, suy nghĩ, cảm xúc của bạn thành danh sách cho đến khi tất cả chúng rời khỏi tâm trí của bạn. Sau đó, bạn sắp xếp các ghi chú theo một thứ tự và quyết định điều gì hay dự án nào sẽ thu hút sự chú ý của bạn.

Làm cho bạn lắng nghe tốt hơn. Khi bạn lắng nghe, bộ não của bạn được điều chỉnh để ghi lại và ghi nhớ mọi thứ. Thay vì cố tập trung để nhớ một điều gì đó khiến bạn không thể chú ý những diễn biến tiếp theo, hãy ghi chú nhanh và có thể tiếp tục lắng nghe.

Làm cho mọi thứ cảm thấy thực tế hơn. Một cái gì đó gần như huyền diệu xảy ra khi tôi ghi chú. Những từ ngữ mang một sức mạnh mới và nó giúp tôi đảm bảo rằng tôi hành động khi bộ não của tôi hoàn toàn được kích hoạt. Ghi chú chỉ vì để ghi chú không thực sự mang lại nhiều giá trị. Biến các ghi chú thành các ý tưởng có thể hành động là những gì thực sự quan trọng.

Điều chỉnh tâm trí của bạn để nắm bắt thông tin quan trọng: Khi việc ghi chú bắt đầu trở thành một thói quen, bạn sẽ cảm thấy tự nhiên để ghi chú trong các cuộc họp, các sự kiện, hội nghị chuyên đề và hội thảo, v.v. Một chú thích đơn giản hoặc ý tưởng có thể biến thành một cái gì đó lớn hơn nhiều. Richard Branson đã nói rằng, nếu ông chưa bao giờ ghi chú, thì nhiều công ty và dự án của Virgin sẽ không bao giờ bắt đầu.

Làm cho bạn trở thành người đọc hiệu quả hơn: Cho dù bạn đang đọc một cuốn sách cho sự phát triển cá nhân hay kinh doanh, việc ghi chú thực sự có thể giúp duy trì sự tập trung và cung cấp cho bạn khả năng giữ lại các trích dẫn, quy trình hoặc kỹ thuật tư duy quan trọng. Bạn có thể gạch dưới và gấp lại góc của trang nhưng lấy ra các yếu tố chính của cuốn sách, sau đó việc liên hệ lại chúng sẽ giúp bạn suy nghĩ sâu hơn hoặc xem xét cách bạn có thể áp dụng những yếu tố đó trong doanh nghiệp và cuộc sống của mình.

Cải thiện trí nhớ của bạn: Con người có xu hướng mất gần 40% thông tin mới trong vòng 24 giờ đầu tiên đọc hoặc nghe nó. Vì vậy, việc ghi chú hiệu quả có thể giúp bạn giữ lại và truy xuất gần như 100% thông tin bạn nhận được. Khi bạn viết tay ghi chú cũng đồng thời là bạn đang sắp xếp trong lúc bạn đang suy nghĩ, điều này sẽ giúp bạn xử lý thông tin theo cách sâu hơn.

Giúp bạn sắp xếp tốt hơn suy nghĩ của mình: Một thách thức của việc ghi chú là có thể sắp xếp lại những điều ghi được theo cách bạn có thể tham khảo lại sau này. Chỉ ghi chú thôi là không đủ. Bạn phải xem lại các ghi chú và kết nối những thông tin quan trọng trong tâm trí của bạn. Nếu các ghi chú nằm ở khắp mọi nơi thì việc này khó thực hiện. Để làm cho quy trình này đơn giản hơn, bạn nên giữ tất cả ghi chú của mình ở cùng một chỗ, giữ nguyên định dạng và xem lại ghi chú của bạn hàng tuần hoặc hai tuần một lần.

Cải thiện sự chú ý của bạn: Khi bạn thường xuyên mang theo sổ ghi chép và bút, bạn trở nên tích cực hơn và gắn bó hơn với môi trường của bạn. Khi bạn phát triển kỹ năng ghi chú, bạn trở nên tập trung hơn và chú ý hơn, đồng thời bạn có thể tóm được và ghi lại thông tin bạn muốn nắm bắt. Sau đó bạn có thể chọn lọc, rút ra và sắp xếp các ghi chú để nâng cao trải nghiệm học tập của mình hoặc rút ra các ý tưởng để phát triển thành các ý tưởng lớn hơn.

Rèn luyện bạn để nắm bắt chỉ những gì quan trọng: Ghi chú đưa chúng ta thoát khỏi việc sao chép lại mọi thứ mà chúng ta nghe thấy trong một cuộc họp, buổi huấn luyện hoặc lớp học. Với một cây bút máy và một tập giấy ghi chú ở tư thế sẵn sàng, tâm trí của chúng ta bắt đầu điều chỉnh theo những điều hoặc ý tưởng quan trọng. Chúng ta có thể lọc ra những thông tin râu ria và tập trung vào các điểm có liên quan nhất hoặc từ khóa hay ý tưởng cần thiết cho chúng ta sau này.

Giúp bạn đặt câu hỏi hay hơn: Nếu bạn đang ở trong một cuộc họp và bạn hoàn toàn để tâm vào việc ghi chép, tâm trí của bạn có thể bắt đầu mở ra. Bạn bắt đầu thấy các kết nối mà bạn có thể bỏ lỡ nếu bạn không ghi chú cụ thể. Điều này giúp bạn đặt câu hỏi hay hơn vì bạn có thể cần làm rõ thêm một vấn đề nào đó hoặc nó mở ra một ý tưởng mới mà bạn muốn khám phá thêm.

Làm cho bạn trở thành người học tích cực hơn: Hành động tự nhiên của việc viết ra mọi thứ thường có thể giúp làm sáng tỏ những suy nghĩ và ý tưởng bạn có trong đầu. Một khi mọi thứ được viết xuống, nó có thể kích thích tinh thần và kết nối trong tâm trí bạn.

Giúp bạn đạt được mục tiêu: Một số nghiên cứu cho thấy rằng, quá trình ghi chép giúp mọi người tăng cường học tập và đạt được mục tiêu của họ. Một trong những triết lý cốt lõi của Brian Tracy cho sự thành công là viết ra mục tiêu của bạn vì chúng ta sẽ nỗ lực đạt được những gì chúng ta viết ra nhiều hơn so với những gì chúng ta chỉ nói mà thôi. Tiến sĩ Gail Matthews, giáo sư tâm lý học tại Đại học Dominican ở California, gần đây đã nghiên cứu nghệ thuật và khoa học về thiết lập mục tiêu. Bà phát hiện, thông qua nghiên cứu nhóm, rằng những người thường xuyên viết ra mục tiêu và ước mơ của họ có khả năng đạt được những khát vọng đó cao hơn 42% so với những người không viết ra.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Xem tất cả
Báo Giá In Hộp Giấy Giá Rẻ Theo Yêu Cầu Tại Hà Nội 14 Jun, 2024
Tin tức

Báo Giá In Hộp Giấy Giá Rẻ Theo Yêu Cầu Tại Hà Nội

In hộp giấy đã trở thành một nhu cầu phổ biến của nhiều đơn vị và doanh nghiệp nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và tạo sự quảng bá cho thương hiệu. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn chưa tìm...
Xem thêm
In túi giấy giá rẻ theo yêu cầu tại Hà Nội 06 Jun, 2024
Tin tức

In túi giấy giá rẻ theo yêu cầu tại Hà Nội

Một món quà, một sản phẩm sắp được nhận sẽ trang trọng, lịch sự hơn rất nhiều khi được đặt trong chiếc túi giấy có in thương hiệu. Việc in lên túi giấy là cách quảng cáo về thương hiệu...
Xem thêm
In hộp cứng cao cấp, chất lượng, mẫu mã đẹp tại Hà Nội 05 Jun, 2024
Tin tức

In hộp cứng cao cấp, chất lượng, mẫu mã đẹp tại Hà Nội

In hộp cứng cao cấp giá rẻ tại Hà Nội. Hộp cứng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng sự chuyên nghiệp cho thương hiệu và tính cao cấp của sản phẩm. Sử dụng hộp giấy cứng vừa gia...
Xem thêm